13 triệu tấn thép nhập trong 8 tháng đầu năm

Thứ hai - 12/09/2016 21:56
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, Trung Quốc vẫn chi phối cả về giá thép, lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam .
thép nhập khẩu
thép nhập khẩu

Nhập khẩu thép tăng mạnh trong tháng 8, đưa tổng kim ngạch từ đầu năm đạt khoảng 12,6 triệu tấn, tăng 27,3% so với cùng kỳ, đạt 5,3 tỷ USD, theo số liệu từ Bộ Công Thương. Dự kiến lượng thép nhập sẽ khoảng 22 triệu tấn trong năm 2016. 

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu thép chính của các doanh nghiệp, chiếm tới 59%, kế đến là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Nga đứng ở vị trí thứ 5 trong số các nước cung cấp thép nhập cho thị trường Việt Nam.

So với tháng 7, giá nhập khẩu từ 3 thị trường chính Trung Quốc, Nhật Bản và Nga vẫn tiếp tục tăng 1,43-2,4 %. Tuy nhiên, với lượng nhập lớn, thép từ Trung Quốc vẫn gần như chi phối thị trường. 

 2 tháng trước, Bộ Công Thương đã quyết định chính thức áp thuế tự vệ với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu để "chặn" thép giá rẻ từ Trung Quốc. Thời gian áp thuế có hiệu lực tới hết tháng 3/2020.Trên toàn cầu, sản lượng thép thô giảm ở hầu hết các khu vực trong tháng 6. Trong đó, Trung Quốc sản xuất gần 400 triệu tấn, giảm 1,1% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nước này lại xuất khẩu lượng thép lớn lên tới 57,2 triệu tấn thành phẩm, tăng gần 5 triệu tấn. "Như vậy Trung Quốc đang sản xuất ít hơn nhưng xuất khẩu nhiều hơn", theo Bộ Công Thương đánh giá.

Cơ sở để áp dụng biện pháp tự vệ của Bộ Công Thương là khối lượng phôi thép, thép dài nhập khẩu đã tăng mạnh cả về mặt tuyệt đối và tương đối trong thời gian gần đây. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất 2 mặt hàng này trong nước hoàn toàn có khả năng đáp ứng hơn một nửa nhu cầu của thị trường.

Tác giả bài viết: Ngô Xuân Vũ

Nguồn tin: theptama515.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về công ty TNHH XNK TM Kiên Hoàng

Kính gửi:  Quý Công ty.             Trước tiên chúng tôi xin gửi tới quý Công ty lời chúc sức khỏe, sự hợp tác và  thành công trong sản xuất kinh doanh. Dưới đây là giới thiệu về Công ty chúng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây